Skip to content. | Skip to navigation

Personal tools
Log in
You are here: Home ระเบียบ ระเบียบนักเรียนทุนระดับมัธยมศึกษา ระเบียบด้านการศึกษา การเตรียมตัวเมื่อเดินทางกลับเยี่ยมบ้านชั่วคราวหลังจากสำเร็จการศึกษาจาก Prep School

การเตรียมตัวเมื่อเดินทางกลับเยี่ยมบ้านชั่วคราวหลังจากสำเร็จการศึกษาจาก Prep School

         1. ขอให้ไปรายงานตัวกลับเยี่ยมบ้านชั่วคราวกับสำนักงาน ก.พ. และหน่วยงานต้นสังกัดทันทีที่ทำได้  สำหรับการดำเนินเรื่องขอวีซ่า J-1 นักเรียนทุนฯ ต้องยื่นเรื่องขอหนังสือรับรอง พร้อมแนบภาพถ่ายสำเนาแบบฟอร์ม DS-2019 กับสำนักงาน ก.พ. (กรุงเทพฯ) สำนักงาน ก.พ.จะไม่ออกหนังสือรับรองทางการเงินให้ หากไม่แนบสำเนาแบบฟอร์ม DS-2019 ประกอบคำร้อง และโดยที่ U.S Citizenship and Immigration Service หรือ USCIS (เดิมเรียกย่อๆว่า INS และ BCIS) ได้เปลี่ยนแปลงระเบียบและข้อบังคับเกี่ยวกับการให้วีซ่านักเรียนต่างชาติ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์ จึงขอให้ยื่นเรื่องขอวีซ่าแต่เนิ่นๆ

     2. ระหว่างที่ท่านกลับเยี่ยมบ้านชั่วคราวในประเทศไทย สนร.จะ Forward เฉพาะเอกสารของสถานศึกษาที่ท่านเลือกไปศึกษาตามที่อยู่ที่ท่านแจ้งไว้บนแบบรายงานผลการสมัครและการเลือกสถานศึกษาแล้วเท่านั้น เมื่อท่านได้รับเอกสารดังกล่าวแล้ว ขอให้ดำเนินการโดยด่วนต่อไป

          อนึ่ง หากนักเรียนทุนฯ ยังไม่ได้รับแบบฟอร์ม DS-2019 ก่อนเดินทางกลับเยี่ยมบ้านชั่วคราวแล้ว ขอให้ติดต่อสอบถามไปยังสถานศึกษาจนกว่าจะได้รับแบบฟอร์ม DS-2019 และหากสนร.ได้รับแบบ DS-2019 หรือ I-20 จากสถานศึกษา สนร.จะแจ้งให้ท่านทราบทาง Email จากนั้นจะส่ง DS-2019 หรือ I-20 ไปยังที่อยู่ในประเทศไทยตามที่ท่านได้แจ้งไว้บนแบบรายงานผลการสมัครและการเลือกสถานศึกษา สำหรับสถานศึกษาที่ไม่ออก DS-2019 แต่จะออกเฉพาะ I-20 (F-1 Visa) เช่น Pitzer College, Trinity College เป็นต้น สนร.จะอนุโลมให้นักเรียนทุนฯ ถือวีซ่า F-1 ได้เป็นกรณียกเว้น

หมายเหตุ

สำหรับนักเรียนทุนฯ ที่ไม่เดินทางกลับประเทศไทยในระหว่างปิดภาคฤดูร้อน และจะอยู่ในสหรัฐอเมริกา เพื่อรอสถานศึกษาเปิดภาคในเทอม Fall นั้น ขอให้นักเรียนทุนฯ ระบุบนเอกสารการขอ DS-2019 ของสถานศึกษาว่าจะไม่เดินทางกลับประเทศไทย และจะอยู่รอเข้าศึกษาในภาค Fall เพื่อสถานศึกษาจะได้ดำเนินการเปลี่ยนสถานะวีซ่าของท่านกับ USCIS จากเดิม F-1 ไปเป็น J-1 ได้อย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ ในระหว่างที่สถานศึกษาดำเนินเรื่องขอเปลี่ยนสถานะวีซ่าจากเดิม F-1 ไปเป็น J-1  นักเรียนทุนฯ จะไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศสหรัฐฯ ก่อนที่จะได้รับการยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรจาก USCIS ว่าการเปลี่ยนสถานะวีซ่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดย USCIS จะส่ง I-94 ฉบับใหม่ซึ่งได้เปลี่ยนสถานะวีซ่าจาก F-1 เป็น J-1 มายังท่าน อย่างไรก็ดี หลังจากได้เปลี่ยนสถานะวีซ่าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากนักเรียนทุนฯ จะเดินทางไปทัศนศึกษาในต่างประเทศ นักเรียนทุนฯ จะต้องเดินทางกลับประเทศไทยด้วย เพื่อขอวีซ่า J-1 กับสถานกงสุลสหรัฐฯ ในประเทศไทย ก่อนที่จะเดินทางกลับไปศึกษาต่อ ณ สหรัฐอเมริกา (ก่อนเดินทางออกนอกสหรัฐฯ ทุกครั้ง ต้องให้เจ้าหน้าที่ของสถานศึกษาลงนามสลักหลัง DS-2019 หรือ I-20)

ระเบียบ