Skip to content. | Skip to navigation

Personal tools
Log in
You are here: Home ข่าวสาร ข่าวโครงการนวัตกรรมฯ ครั้งที่ 14 เดือนกรกฎาคม 2554

ครั้งที่ 14 เดือนกรกฎาคม 2554

ครั้งที่ 14 เดือนกรกฎาคม 2554
พบกันอีกครั้งนะคะกับโครงการนวัตกรรมข้าราชการไทยพันธุ์ใหม่ (นทร.) ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา (Thai Scholar Innovation in USA and Canada) ครั้งที่ 14 ครั้งนี้ สนร. ภูมิใจเสนอผลงานนวัตกรรมดีเด่นด้านชีวเคมีของน้องเกศสิริ คงมนัส หรือน้องเนย นักเรียนทุน พสวท. ระดับปริญญาเอก สาขาชีวเคมี ณ University of Ottawa ประเทศแคนาดา

โดยผลงานดีเด่นครั้งนี้เป็นผลงานด้านชีวเคมีเรื่อง Quantification of Seminolipid by LC-ESI-MS/MS-Multiple Reaction Monitoring: Compensatory Levels in Cgt+/- mice ได้รับเลือกให้ลงในนิตยสาร Journal of Lipid Research ฉบับเดือนธันวาคม 2553 (สนใจอ่านข่าวในเว็บไซต์ของ Journal of Lipid Research ได้ที่ http://www.jlr.org/content/early/2010/09/03/jlr.D010116.abstract?related-urls=yes&legid=jlr;jlr.D010116v1 นะคะ)

นอกจากนี้ ยังมีผลงานต่างๆ ของน้องเกศสิริ ที่ได้รับเลือกให้ร่วมแสดงในงานดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ผลงานเรื่อง An Efficient and Convenient Synthesis of Deuterium-labelled Seminolipid Isotopomers and Their ESI-MS Characterization ได้รับเลือกให้ลงในนิตยสาร Chemistry and Physics of Lipids ในฉบับเดือนเมษายน 2551

2. ผลงาน Poster เรื่อง Roles of Sulfogalactosylglycerolipid and Its Binding Proteins in Fertilization: Studies Using Proteomic Approaches ได้รับเลือกให้ร่วมแสดงในงาน Gordon Conference on Fertilization and Activation of Development รัฐนิวแฮมป์เชียร์ เดือนกรกฎาคม 2552 และงานประชุม Society of Study of Reproduction (SSR) meeting รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา เดือนกรกฎาคม 2553

3. ผลงาน Poster เรื่อง Male Subfertility: The Incident of Lysosomal Storage Disorder in Sertoli Cells ได้รับเลือกให้ร่วมแสดงในงาน XXIst North American Testis Workshop เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา เดือนมีนาคม 2554

4. ผลงาน Poster เรื่อง Proteomic Analyses of Sperm Anterior Head Plasma Membrane Vesicles with Zona Pellucida Affinity: Existence and Possible Roles of Hsp70 in Formation of Protein Complexes ได้รับเลือกให้ร่วมแสดงในงาน Ottawa Reproductive Biology Workshop กรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เดือนมิถุนายน 2554

วันนี้ สนร. จะนำเพื่อนๆ และน้องๆ ทุกท่านไปพูดคุยกับผู้ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญด้านชีวเคมีที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกคนหนึ่ง ซึ่งเรื่องที่จะนำมาสนทนากันในวันนี้ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่น่าสนใจทั้งนั้น ไปฟังกันเลยดีกว่าค่ะ

1. ช่วยเล่ารายละเอียดคร่าวๆ เกี่ยวกับตัวเองให้เพื่อนๆ ฟังหน่อย รวมถึงอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้เราสนใจมาเรียนทางด้านชีวเคมี จนกระทั่งหันมาเรียนจริงจังด้านนี้

ชื่อเกศสิริ คงมนัสค่ะ ชื่อเล่นชื่อเนย เนยเกิดและโตที่จังหวัดกาญจนบุรี เรียนที่จังหวัดกาญจน์ฯตั้งแต่อนุบาลจนถึงม.ต้น จนสอบชิงทุนพสวท.ได้ ก็เข้ามาเรียนที่ร.ร.ศรีบุณยานนท์ จ.นนทบุรี จนจบชั้นม.ปลาย จากนั้นก็เข้าเรียนต่อที่ภาควิชาสัตววิทยา/ชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ที่ ม.เกษตรศาสตร์ (บางเขน) จนกระทั่งปีสี่ ก็สอบชิงทุนของโครงการพสวท.เพื่อมาเรียนต่อระดับปริญญาโท-เอกที่ต่างประเทศ

ส่วนสาเหตุที่เลือกเรียน สาขาชีวเคมี เพราะชอบทั้งวิชาชีววิทยาและเคมี (โดยเฉพาะเคมีอินทรีย์) เป็นทุนเดิมอยู่แล้วค่ะ ก็เลยเลือกสายนี้เพราะได้เรียนรู้ทั้งสองวิชาควบคู่กันไป ที่สำคัญคือชีวเคมีเป็นพื้นฐานของชีววิทยาประยุกต์แขนงใหม่ๆ เช่น Biotechnology, Molecular Biology, Genetics ถ้าเรามีความรู้ทางชีวเคมีที่ดีก็นำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดความเข้าใจกับศาสตร์และเทคโนโลยีทางชีวภาพในสาขาอื่นๆได้ไม่ยากค่ะ

ส่วนสาเหตุที่เลือกมาเรียนชีวเคมีที่ University of Ottawa ประเทศแคนาดา เพราะว่าเนยได้มีโอกาสรู้จักกับ ศ.ดร. นงนุช ตันไพจิตร ซึ่งท่านเป็นอาจารย์คนไทยที่สอนที่ภาควิชาชีวเคมีที่ University of Ottawa มากว่ายี่สิบปีแล้วค่ะ เนยเจออาจารย์นงนุชครั้งแรกตั้งแต่ตอนที่เรียนอยู่ที่ม.เกษตรฯค่ะ ตอนนั้นเนยทำงานวิจัยทางด้าน Reproductive Biology กับ รศ.ดร.อุทัยวรรณ โกวิทวที (อาจารย์ที่ปรึกษาของเนยตอนเรียนปริญญาตรี) แล้วอาจารย์นงนุชซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ ก็เป็นที่ปรึกษาพิเศษให้ในช่วงที่ท่านมาดูงานที่เมืองไทย ระหว่างนั้นก่อนที่จะทราบว่าตัวเองได้ทุนศึกษาต่อต่างประเทศ เนยก็เคยได้สอบถามอาจารย์นงนุชถึงโอกาสที่จะได้มาทำวิจัยกับอาจารย์ที่แคนาดาแล้วเนื่องจากสนใจงานวิจัยทางด้านนี้ หลังจากนั้นพอได้ทราบผลว่าได้รับคัดเลือกให้ได้ทุนเรียนต่อต่างประเทศ ก็เลยเลือกมาที่นี่แบบไม่ลังเลเลยค่ะ

2. ทราบว่ามีผลงานหลายเรื่องที่ได้รับเลือกให้ลงในนิตยสาร โดยเฉพาะผลงานเรื่อง Quantification of seminolipid by LC-ESI-MS/MS-multiple reaction monitoring: compensatory levels in Cgt+/- mice ซึ่งเป็นผลงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานและอาจารย์ที่ปรึกษาได้รับเลือกให้ลงในนิตยสาร Journal of Lipid Research ฉบับเดือนธันวาคม 2553 อยากให้ช่วยเล่าที่มาและรายละเอียดของงานนี้ ให้เพื่อนๆ ฟังหน่อยค่ะ

งานนี้เป็นงานจากวิทยานิพนธ์ตอนเรียนปริญญาโทค่ะ ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนว่า seminolipid หรือ sulfogalactosylglycerolipid (SGG) เป็นโมเลกุลที่สำคัญและพบมากในอัณฑะ และอสุจิของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดรวมถึงอสุจิของคนด้วย จากการทดลองในหนู ถ้าขาดโมเลกุลตัวนี้ไปแล้วจะทำให้หนูตัวผู้เป็นหมันเนื่องจากขบวนการผลิตอสุจิถูกยับยั้ง และถ้าปริมาณของ seminolipid บนหัวของอสุจิลดลงก็จะทำให้ความสามารถในการปฏิสนธิของอสุจิลดลงไปด้วย จากผลการทดลองนี้เราจึงคาดว่า ปริมาณของseminolipid ในอสุจิ น่าจะเป็นตัวชี้วัดคุณภาพในการสืบพันธุ์ของอสุจิได้ และถ้านำการวัดค่านี้ไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์เพื่อตรวจวัดคุณภาพของอสุจิของคน ก็จะสามารถช่วยในการคัดเลือกอสุจิที่คุณภาพดีสำหรับผู้ที่อยากมีบุตรได้

ดังนั้นเราจึงคิดค้นและพัฒนาวิธีการวัดปริมาณ seminolipid ในอสุจิโดยใช้ mass spectrometry เทคโนโลยีซึ่งมีความแม่นยำและความละเอียดในระดับนาโนกรัม เพื่อให้ค่าของการวัดถูกต้องและน่าเชื่อถือที่สุด โครงการวิจัยนี้เป็นโครงการที่ทำร่วมกันกับคณะผู้เชี่ยวชาญทางด้าน mass spectrometry ที่ University of California, Los Angeles (UCLA) ค่ะ ตอนทำงานนี้ก็เลยได้ไปเรียนรู้และปฏิบัติจริงด้วยตัวเองที่ UCLA ด้วยค่ะ

 

3. นอกจากผลงานที่ได้รับเลือกให้ลงในนิตยสารแล้ว ยังมีผลงาน poster ที่ได้รับเลือกให้ไปแสดงอีกหลายงาน ไม่ทราบว่าเป็นผลงานที่เกี่ยวเนื่องกันหรือไม่คะ

งานที่ไปนำเสนอโปสเตอร์ก็มีทั้งที่เป็นงานวิจัยของเนยเอง และงานวิจัยที่เป็นงานวิจัยร่วมกับกลุ่มนักวิจัยต่างชาติ (International collaborators) และที่ร่วมกับนักเรียนปริญญาเอกคนอื่นๆในห้องแลปค่ะ งานที่เนยได้เข้าไปมีส่วนร่วมส่วนใหญ่เป็นงานที่ต้องใช้ความรู้และความชำนาญพิเศษทางด้านการวิเคราะห์ lipidsเชิงคุณภาพและปริมาณโดยใช้ mass spectrometry ค่ะ

 

4. ทราบว่าในเร็วๆ นี้น้องเกศสิริจะมีผลงานออกมานำเสนออีกใช่ไหมคะ

เร็วๆนี้มีค่ะ เป็นส่วนหนึ่งของงานวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอกที่กำลังทำอยู่ขณะนี้ค่ะ เป็นการใช้ mass spectrometry เทคโนโลยีเหมือนกัน แต่คราวนี้เป็นการวิเคราะห์โปรตีน ไม่ใช่ lipid งานนี้ใช้การวิเคราะห์แบบครอบคลุมทุกโมเลกุล ที่เรียกว่า proteomic analysis เรานำเทคนิคนี้มาใช้ในการวิเคราะห์เชิงปริมาณเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของโปรตีนบนหัวของอสุจิตรงส่วนที่ใช้ในการปฏิสนธิ ก่อนและหลังที่อสุจิจะผ่านขบวนการกระตุ้นให้พร้อมที่จะผสมพันธุ์ที่เรียกว่า “capacitation” ผลที่ได้จากการทดลองคือ เราจะทราบว่าโปรตีนแต่ละตัวมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหนในการสืบพันธุ์ โดยดูจากปริมาณที่เพิ่มขึ้นและลดลงบนผิวของหัวอสุจิที่ได้รับการกระตุ้น ซึ่งงานนี้ นอกจากจะนำไปใช้ประโยชน์ในการตรวจสอบคุณภาพของอสุจิแล้ว ยังสามารถนำไปเป็นข้อมูลสำคัญในการพัฒนายาคุมกำเนิดเพศชาย โดยมุ่งเป้าไปที่การยับยั้งการทำงานของโปรตีนตัวสำคัญของอสุจิในระหว่างการปฏิสนธิได้อีกด้วย

 

5. เนื่องจากน้องเกศสิริเป็นนักเรียนทุนคนแรกในแคนาดาที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการฯ นี้ อยากให้ช่วยเล่าถึงระบบการเรียนการสอนในแคนาดา และการดำรงชีวิตของนักเรียนในแคนาดาให้เพื่อนๆที่ศึกษาในอเมริกาทราบได้ไหมคะ

ระบบการเรียน (Graduate study) ในแคนาดาจะคล้ายกับของอเมริกา คือมีทั้ง coursework แล้วก็ทำงานวิจัยควบคู่กันไปค่ะ coursework ของที่นี่จะเน้นให้เราฝึกทักษะทุกอย่าง ทั้งคิด พูด อ่าน และเขียน คือ หลังจากอ่านหรือฟังงานวิจัยที่คนอื่นนำเสนอแล้ว เราต้องคิดเชิงวิเคราะห์ (critical thinking) ให้เป็น และสามารถพูดแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงานนั้นๆ ให้ได้ว่า มีจุดเด่นหรือจุดด้อยอย่างไร มีส่วนไหนที่ควรจะเพิ่มเติมหรือปรับปรุง ส่วนการเขียนนี้จะเน้นให้เราได้ประสบการณ์จริงเสมือนว่าเราเป็นนักวิจัยอาชีพที่ต้องเขียนโครงร่างวิจัยเพื่อขอทุนจากรัฐบาล (grant proposal) แล้วก็จะมีการตั้งคณะกรรมการซึ่งเป็นทั้งนักเรียนและอาจารย์มาให้คะแนนกับโครงร่างงานวิจัยที่เราเสนอไปค่ะ

ส่วนเรื่องความเป็นอยู่ในแคนาดา โดยเฉพาะที่ Ottawa นั้นจะออกแนวเรียบง่าย อยู่กับธรรมชาติค่ะ สภาพแวดล้อมที่แคนาดาก็ดีมากค่ะ สะอาด สวย สงบ คนแคนาดาก็ใจดีค่ะ เป็นมิตรมาก คนที่นี่ยึดหลักแบบ multiculturalism คือให้คนที่ต่างเชื้อชาติ ต่างวัฒนธรรมอยู่รวมกันแบบที่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมของตัวเองเอาไว้ ทำให้ได้เห็นอะไรหลากหลายดีค่ะ ทุกคนก็พร้อมที่จะแลกเปลี่ยนและเรียนรู้วัฒนธรรมหลายๆแบบ แต่ละช่วงของปีก็จะมีเทศกาลแสดงศิลปะวัฒนธรรม รวมไปถึงอาหารประจำชาติของแต่ละชาติ เทศกาลของคนไทยก็มีนะคะ ทางสถานฑูตไทยที่นี่เป็นผู้จัด เนยเองก็ได้มีโอกาสไปร่วมแสดงดนตรีไทยในงานเทศกาลของคนไทยด้วย สรุปว่ามีกิจกรรมให้ทำตลอดทั้งปีไม่มีเบื่อค่ะ

เรื่องอากาศ อาจจะต้องปรับตัวพอสมควร เพราะเวลาร้อนก็ร้อนเหมือนบ้านเรา คือ 40 องศาเซลเซียส แต่พอหนาวก็จะหนาวมากถึงติดลบ 40 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่านั้นค่ะ ต้องใส่เสื้อผ้าหลายชั้นกว่าจะออกจากบ้านได้ แต่พออยู่จนชินแล้ว แต่งตัวให้อุ่นเป็น ก็จะไม่รู้สึกหนาวเท่าไหร่ ถึงหน้าหนาวก็ออกไปเล่นสกีหรือสเก็ตน้ำแข็งได้สบายๆ

 

6. จากที่น้องเกศสิริได้รับเลือกให้รับทุนของ พสวท. มาตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จนถึงระดับปริญญาเอก อย่างนี้ต้องมีความผูกพันธ์กับ พสวท. เป็นอย่างมาก ไม่ทราบว่าเมื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกแล้ว จะกลับไปทำงานที่หน่วยงานไหนคะ

ใช่ค่ะผูกพันกับโครงการพสวท.มาก เพราะได้สิ่งดีๆจากการเป็นนักเรียนทุนในโครงการนี้มาเยอะค่ะ คือได้ทั้งความรู้ ประสบการณ์ รวมทั้งได้รู้จักและสร้างสัมพันธ์ที่ดีจากการทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในโครงการพสวท. ด้วยค่ะ หลังจากจบปริญญาเอกแล้ว ก็อยากจะเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยค่ะ อยากสอนและก็ทำงานวิจัยควบคู่ไปด้วย อยากถ่ายทอดความรู้ที่ได้เรียนมาทั้งทางด้านวิชาการและการทำงานวิจัย รวมถึงประสบการณ์ชีวิตอื่นๆให้กับเยาวชนรุ่นต่อๆไปให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ค่ะ

 

7. คิดว่าจะนำความรู้ที่ได้จากการมาศึกษาต่อในแคนาดากลับไปประยุกต์ใช้กับงานราชการอย่างไรบ้างคะ

ถ้าเป็นทางด้านการเรียนการสอน เนยคิดว่าอยากจะมีโอกาสช่วยในการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้ทันสมัยค่ะ เพื่อให้เด็กไทยมีความพร้อมและก้าวทันโลกวิทยาศาสตร์ในระดับนานาชาติได้

ส่วนทางด้านงานวิจัย ปัญหาที่เมืองไทยที่เกี่ยวข้องกับทางด้านที่เนยเรียนมาคือ Reproductive biology นั้น ก็คงเป็นเรื่องของการคุมกำเนิดและการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่นโรคเอดส์ เนยก็อยากมีโอกาสได้ทำงานวิจัยทางด้านนี้ เพื่อที่จะช่วยทำให้ปัญหาเหล่านี้ลดลงไปในประเทศของเราค่ะ

 

8. อยากฝากอะไรถึงเพื่อนๆ พี่ๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาทุกท่านทั้งด้านการเรียนและการดำรงชีวิตอยู่คะ

อยากจะฝากกำลังใจให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนนะคะ ตอนมาอยู่ต่างประเทศช่วงแรกๆ อาจจะต้องปรับตัวมากหน่อย เพราะต้องเรียนรู้ทั้งภาษาและวัฒนธรรม ก็อยากจะให้ทุกคนอดทนนะคะ พอเราปรับตัวได้แล้วอะไรอะไรก็จะดีขึ้นเองค่ะ ถึงแม้ว่าเราอาจจะมีท้อบ้าง แต่ถ้าเราไม่ถอยยังไงก็สำเร็จค่ะ ขอให้ทุกคนสนุกกับการเรียนและการใช้ชีวิตในต่างประเทศให้เต็มที่ แต่ต้องสนุกแบบมีสตินะคะ ถ้ามีโอกาสคงจะได้ทำงานร่วมกันที่เมืองไทยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ ได้รับความรู้กันมากมายเลยนะคะ ต้องขอขอบคุณน้องเนยย่างยิ่งที่สละเวลามาให้ สนร. สัมภาษณ์ สำหรับน้องๆ ที่จะเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านที่ประเทศไทยในช่วงปิดภาคการศึกษา ก็ขอให้เดินทางปลอดภัย เที่ยวให้สนุกและอย่าลืมแจ้งให้เจ้าหน้าที่หน่วยนักเรียนที่ดูแลน้องทราบโดยยื่นแบบแจ้งการเดินทางออกนอกประเทศที่กำลังศึกษา และเมื่อเดินทางกลับมายังสหรัฐฯ หรือแคนาดาแล้ว ขอให้ยื่นแบบแจ้งรายงานตัวกลับมาศึกษาต่อ ให้เจ้าหน้าที่หน่วยนักเรียน ด้วยนะคะ แล้วก็ขอเชิญ นทร. ทุกท่านนำเสนอผลงานดีๆ และเป็นที่ยอมรับไม่ว่าจะเป็นบทความ งานวิจัย หรือกิจกรรมต่างๆ มายัง สนร. เพื่อร่วมประกวดในโครงการครั้งต่อไป ไม่แน่นะคะ ท่านอาจเป็นผู้ที่ได้รับเลือกเข้าร่วมโครงการของเราครั้งหน้าก็ได้ สำหรับครั้งนี้คงต้องลาไปก่อน พบกันใหม่ครั้งหน้านะคะ สวัสดีค่ะ